Chỉ còn một thời gian ngắn nữa là tết dương lịch, tết nguyên đán, thời điểm mà các cuộc gặp gỡ, hội họp, nhậu nhẹt diễn ra với tần suất dày đặc. Vào những ngày này thì rượu là một đồ uống không thể thiếu tuy nhiên rượu được chưng cất thủ công thương còn đục và nhiều váng, tạp chất do đó rượu không trong và trông mất thẩm mỹ. Tuy vậy các bạn hoàn toàn có thể tự làm một chiếc máy lọc trong rượu ngay tại nhà mà không quá tốn kém mà vẫn đảm bảo lọc trong rượu.

tự làm máy lọc trong rượu tại nhà

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lọc rượu thông thường

Cách lọc trong rượu thủ công của mọi người thường làm là rượu đươc lọc qua cát hay các lõi bông cách làm đơn giản như sau:

Cho rượu vào can lắc thật kỹ khoảng 30 phút sau sau đó tạo ra một bộ lọc với công thức sau:

  • Dưới cùng sử dụng một lớp than hoa
  • 1 lớp bi chai
  • 1 lớp cát được rửa thật sạch
  • Trên cùng là bông gòn để loại bỏ váng rượu

Cách lọc như vây thì rượu chỉ được giữ lại một phần tạp chất có kích thước lớn thôi còn những tạp chất có kích thước nhỏ thì hoàn toàn không lọc được và đặc biệt không thể lọc được độc tố.

Ngày nay có nhiều đơn vị đã ra đời và sản xuất những chiếc máy lọc trong rượu với những lời quảng cáo và bày bán các máy lọc rượu với chức năng lọc trong rượu và khử độc tố.

Về cấu tạo, máy lọc rượu thường có hệ thống khung sườn inox gồm các cốc lọc, hệ thống bơm đẩy, dây dẫn khác nhau…Rượu cần lọc sẽ được đổ vào một bình chứa. Dưới sức hút của bơm điện, rượu sẽ được di chuyển qua hệ thống lọc đa tầng chứa các hạt vật liệu … Rượu sẽ chảy qua các cốc lọc. Những cốc lọc này có tác dụng loại bỏ tạp chất, tạo độ trong cho rượu.

Cách làm máy lọc rượu tại nhà

Bạn hoàn toàn có thể ra những cửa hàng về phụ kiện nghành nước mua các cốc lọc, dây dẫn, bơm cấp, lõi lọc pp, và các hạt vật liệu lọc đa tầng và thuê thợ cơ khí làm một khung sườn inox để đặt các cốc lọc trên đó.

Cách lọc rượu rất đơn giản, rượu sau khi nấu để nguội được chuẩn bị cho ra thùng, chum, can, …và chuẩn bị can ở 1 đầu rượu đầu vào và rượu đầu ra.

Rượu được bơm đẩy qua các cốc lọc chứa các hạt vật liệu lọc đa tầng, trong quá trình đó các hạt vật liệu lọc đa tầng sẽ giữ lại các tạp chất, váng dầu trong rượu để rượu trong hơn.

Lưu ý: Mình thấy nhiều đơn vị làm máy lọc rượu trên thị trường hiện nay thường đặt các cốc lọc trong hướng lên trên làm như vậy có một số nhược điểm là

thứ nhất rượu chạy qua máy luôn bị tồn dư một lượng rượu lớn từ 7 -8 lít rượu và khi sử dụng một loại rượu khác để chạy như rượu ngâm, rượu thuốc thì nó sẽ bị lẫn màu và mùi với loại rượu uống trước đó.

Thứ hai theo cơ chế lọc vật lý, tất cả các váng cặn, tạp chất sẽ được giữ lại trên bề mặt vật liệu lọc, độ dày cặn bẩn tăng theo thời gian. Trong môi trường thiếu ánh sáng kết hợp với độ ẩm cao sẽ làm các vi sinh vật phát triển, phân hủy những cặn này sẽ sinh ra mùi lạ.

Thế nên mình khuyên các bạn nên úp ngược các cốc lọc xuống để khi rượu lọc xong thì rượu sẽ được chảy hết ra khỏi hệ thống, cùng với cốc lọc để không bị ảnh hưởng đến chất lượng rượu.

Tuy nhiên cách làm lọc trong rượu này chỉ có tác dụng tạm thời thôi, chứ phương pháp này chưa phải là phương pháp tối ưu nhất Vì định kỳ 3, 4 tháng tùy vào chất lượng rượu của bạn mà bạn phải thay thế lõi lọc và các hạt vật liệu lọc thực ra làm như vây rất tốn kém và mất thêm nhiều chi phí, đặc biệt không thể khử được độc tố.

Rượu trong và đẹp hơn thì ai cũng thích nhưng đó chỉ được đánh giá bằng cảm quan thôi vì những độc tố trong rượu như Andehyt, Methanol… chúng ta không thể nhìn thấy được nhưng những độc tố này cứ dần dần gặm nhấm sức khỏe của chúng ta mà chúng ta không hề hay biết.

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện một thiết bị xử lý độc tố công nghệ cao GIPWIN với thiết bị này có chức năng lọc trong rượu đặc biệt khử được độc tố và lão hóa rượu.

  • Thứ nhất là Khử độc tố andehyt, methanol, fufurol…
  • Thứ hai đồng hóa, sắp xếp lại chuỗi các phân tử ở thể đồng nhất vì vậy mà tang độ đồng đều giữa rượu và nước, giúp rượu uống êm, mềm, đằm mà không sốc, không gằn như những loại nấu thông thường.
  • Thứ 3 là xé nhỏ cụm phân tử, ion hóa lượng nước có trong rượu, nhờ tính chất này mà rượu đi vào cơ thể sẽ nhanh chóng thẩm thấu vào tế bào, đồng thời đẩy nhanh quá trình chuyển hóa trong cơ thể.

Trên đây chỉ là những gợi ý có thể sẽ cần thiết với bạn, chúc bạn sẽ có sự lựa chọn thông thái cho bản thân mình.